iOCoffee

ARABICA VÀ ROBUSTA

Tạ Phước Hải
Ngày 28/12/2023

Khi tìm hiểu về các loại cà phê hiện có trên thị trường thì Arabica lẫn Robusta sẽ là tên gọi dễ bắt gặp nhất.

Hôm nay team iO Coffee gửi đến các bạn một số thông tin ngắn gọn và hữu ích về hai giống cà phê này.

Đây cũng là hai giống được trồng phổ biến tại Việt Nam, và tin rất đáng mừng là chất lượng của cà phê Việt Nam càng ngày càng tốt.

Mọi người cùng iO Coffee điểm một chút về Arabica và Robusta nhé.

 

 

 

1) Cà phê Arabica:

- Hay Việt Nam mình thường gọi là cà phê Chè. Cây cà phê Arabica thân thấp và lá nhỏ, quả cà phê hình bầu dục, hạt to và dài.

- Trên thế giới, cà phê Arabica là giống cà phê phổ biến, chiếm hơn 60% tổng sản lượng trên Thế giới.

- Đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta.

- Hạt Arabica được ưa chuộng vì vị chua thanh và phức tạp, hậu vị ngọt, hương thiên về cái loại hoa lẫn trái cây nhiệt đới.

- Đặc điểm sinh học của giống cà phê Arabica thích hợp với những vùng đất khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C, cao trên 1000m.

 

2) Cà phê Robusta:

- Là một giống cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam.

Sản lượng xuất khẩu của Robusta tại Việt Nam rất lớn, chiếm 90% sản lượng trong nước, từ đó khiến Việt Nam trở thành 1 trong 2 nước dẫn đầu trên thị trường xuất khẩu cà phê trên thế giới.

- Cà phê Robusta có dáng tròn, kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, thiên về vị ngọt và độ đậm đà.

- Cà phê robusta thường được trồng tại những vùng có độ cao dưới 1000m, khí hậu nhiệt đới, do đó Việt Nam là một nơi rất tuyệt vời cho nó.

 

 

 

ARABICA:

- Hình dáng hạt: Hình bầu dục, hạt to và dài, rãnh hạt lượn sóng.

- Độ cao trồng: Trên 1000m so với mặt nước biển.

- Khí hậu: 15 - 24 độ C

- Độ chống chịu sâu bệnh: Thấp

- Lượng Caffeine: 1,2%

- Hương vị đặc trưng: Vị chua thanh và phức tạp, hậu vị ngọt, hương thiên về cái loại hoa lẫn trái cây nhiệt đới.

- Sản lượng: 60% sản lượng cà phê thế giới.

- Vùng trồng tại Việt Nam: Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La,…

 

 

 

ROBUSTA:

- Hình dáng hạt: Dáng tròn, kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, rãnh hạt thẳng.

- Độ cao trồng: Dưới 1000m so với mặt nước biển.

- Khí hậu: 18 - 30 độ C

- Độ chống chịu sâu bệnh: Cao

- Lượng Caffeine: 2,2%

- Hương vị đặc trưng: Vị ngọt và đậm đà, hương thiên về các loại hạt, Socola đen.

- Sản lượng: 30% sản lượng cà phê thế giới.

- Vùng trồng tại Việt Nam: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk…

 

Nguồn tham khảo:

- Prime Coffee

- Internet

 

Viết bình luận của bạn

CÀ PHÊ CULI – GAI GÓC NHƯNG CŨNG ĐẦY QUYẾN RŨ

Tạ Phước Hải
|
Ngày 17/03/2024

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Robusta, Arabica, Moka thì cà phê Culi cũng là một sản phẩm được nhiều tín đồ cà...

Xem thêm

Lắng đọng cuộc sống cùng tách cà phê nguyên chất

Tạ Phước Hải
|
Ngày 17/03/2024

Cà phê là một thức uống phổ biến đối với người Việt Nam chúng ta. Không thanh tú như trà, không mạnh như rượu nhưng...

Xem thêm

Cà phê dừa: Sự Kết hợp của Cà phê Đặc sản và Trái cây Nhiệt đới tại Việt Nam

Tạ Phước Hải
|
Ngày 02/01/2024

| Cà phê dừa: Sự Kết hợp của Cà phê Đặc sản và Trái cây Nhiệt đới tại Việt Nam | Ghé thăm iO Coffee những...

Xem thêm

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

Giỏ hàng