ARABICA VÀ ROBUSTA
Khi tìm hiểu về các loại cà phê hiện có trên thị trường thì Arabica lẫn Robusta sẽ là tên gọi dễ bắt gặp nhất.
Hôm nay team iO Coffee gửi đến các bạn một số thông tin ngắn gọn và hữu ích về hai giống cà phê này.
Đây cũng là hai giống được trồng phổ biến tại Việt Nam, và tin rất đáng mừng là chất lượng của cà phê Việt Nam càng ngày càng tốt.
Mọi người cùng iO Coffee điểm một chút về Arabica và Robusta nhé.
1) Cà phê Arabica:
- Hay Việt Nam mình thường gọi là cà phê Chè. Cây cà phê Arabica thân thấp và lá nhỏ, quả cà phê hình bầu dục, hạt to và dài.
- Trên thế giới, cà phê Arabica là giống cà phê phổ biến, chiếm hơn 60% tổng sản lượng trên Thế giới.
- Đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta.
- Hạt Arabica được ưa chuộng vì vị chua thanh và phức tạp, hậu vị ngọt, hương thiên về cái loại hoa lẫn trái cây nhiệt đới.
- Đặc điểm sinh học của giống cà phê Arabica thích hợp với những vùng đất khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C, cao trên 1000m.
2) Cà phê Robusta:
- Là một giống cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam.
Sản lượng xuất khẩu của Robusta tại Việt Nam rất lớn, chiếm 90% sản lượng trong nước, từ đó khiến Việt Nam trở thành 1 trong 2 nước dẫn đầu trên thị trường xuất khẩu cà phê trên thế giới.
- Cà phê Robusta có dáng tròn, kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, thiên về vị ngọt và độ đậm đà.
- Cà phê robusta thường được trồng tại những vùng có độ cao dưới 1000m, khí hậu nhiệt đới, do đó Việt Nam là một nơi rất tuyệt vời cho nó.
ARABICA:
- Hình dáng hạt: Hình bầu dục, hạt to và dài, rãnh hạt lượn sóng.
- Độ cao trồng: Trên 1000m so với mặt nước biển.
- Khí hậu: 15 - 24 độ C
- Độ chống chịu sâu bệnh: Thấp
- Lượng Caffeine: 1,2%
- Hương vị đặc trưng: Vị chua thanh và phức tạp, hậu vị ngọt, hương thiên về cái loại hoa lẫn trái cây nhiệt đới.
- Sản lượng: 60% sản lượng cà phê thế giới.
- Vùng trồng tại Việt Nam: Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La,…
ROBUSTA:
- Hình dáng hạt: Dáng tròn, kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, rãnh hạt thẳng.
- Độ cao trồng: Dưới 1000m so với mặt nước biển.
- Khí hậu: 18 - 30 độ C
- Độ chống chịu sâu bệnh: Cao
- Lượng Caffeine: 2,2%
- Hương vị đặc trưng: Vị ngọt và đậm đà, hương thiên về các loại hạt, Socola đen.
- Sản lượng: 30% sản lượng cà phê thế giới.
- Vùng trồng tại Việt Nam: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk…
Nguồn tham khảo:
- Prime Coffee
- Internet